ReadyPlanet.com


วิธีแก้ไขการนอนไม่หลับ


วิธีแก้ไขการนอนไม่หลับ

       

      เป็นที่ทราบกันดีว่าการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย เพราะร่างกายไม่ต้องต้านทานกับแรงดึงดูดของโลก และสมองได้พักผ่อน แต่ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้คนเรานอนไม่หลับนั้นก็คือความเครียด ซึ่งเกิดได้จากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง สถานการณ์ในปัจจุบัน เป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราเกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับคือการแก้ปัญหาความเครียดของเรานั้นเอง เพราะถ้าเรานอนไม่หลับในตอนกลางคืนก็จะส่งผลในด้านสุขภาพร่างกายได้

     สถาบันวิจัยสุขภาพแห่ง USA ได้ทำการวิจัยเรื่องการนอนไม่หลับ และได้ทำการแบ่งระดับความรุนแรงของอาการนอนไม่หลับเป็น 3 ระดับคือ
1. การนอนไม่หลับชั่วคราว คือ การนอนไม่หลับที่เป็นอยู่ในระยะสั้น ๆ มักไม่เกิน 1 สัปดาห์ เกิดจากความเครียด วิตกกังวล ในแต่ละวัน รวมไปถึงการได้รับสารกระตุ้นการทำงานของร่างกายไม่ว่าจะเป็น คาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา รวมไปถึงเครื่องดื่มชูกำลัง
2. การนอนไม่หลับในระยะสั้น หมายถึง การนอนไม่หลับเป็นระยะเวลา 1-3 สัปดาห์ อาจจะเกิดจากความเจ็บป่วยเรื้อรัง เนื่องจากว่าการเจ็บป่วยจากโรคบางชนิดก่อผลให้เกิดปัญหาต่อระบบการนอนได้ เช่น โรคหัวใจ การไอเรื้อรัง ไทรอยด์ ปัญหาต่อมลูกหมาก ติดยา เป็นต้น
3. การนอนไม่หลับในระยะยาว หมายถึงการนอนไม่หลับ เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจากเป็นการนอนไม่หลับชนิดเรื้อรัง สาเหตุมักเกิดจากโรคประจำตัวต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคทางระบบประสาทและจิตเวช เช่น โรคสมองเสื่อม ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

สร้างเสริมนิสัยการนอนที่ดี เพื่อช่วยลดปัญหาในการนอนไม่หลับ
1. ควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา สม่ำเสมอ ไม่ว่าคืนก่อนจะนอนหลับหรือไม่ก็ตาม
2. นอนให้เหมาะสม และเพียงพอต่อช่วงอายุของแต่ละคน โดยปกติทั่วไปแล้วเด็กวัยรุ่นต้องการเวลาในนอน 11 ชม. ในวัยทำงาน 8 ชม. และในวัยผู้สูงอายุ 6 ชม. ต่อวัน
3. การจัดห้องนอนและบรรยากาศในห้องนอนให้ เหมาะสม ก็จะช่วยได้มาก เช่น อากาศในห้องถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อน อับ อบอ้าว หรือหนาวเกินไป ที่นอนไม่นุ่มหรือไม่แข็งเกินไป หมอนหนุนไม่สูงหรือไม่ต่ำมากจนเกินไป ไม่มีเสียงรบกวน ยกเว้นเสียงพัดลมหรือแอร์ ซึ่งเป็นเสียงที่สม่ำเสมอ ไม่รบกวนการนอนหลับ และห้องนอนไม่ควรสว่างเกินไป ท่านอนที่ดีที่สุดคือท่านอนหงาย
4. ผ่อนคลายความตึงเครียดอย่างสม่ำเสมอ เช่น ฝึกการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น
5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ ประมาณ 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ แต่ไม่ควรออกกำลังกายในช่วงค่ำและก่อนนอน
6. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม โดยเฉพาะหลังเที่ยงวัน
7. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าการดื่มสุราทำให้หลับเร็วขึ้น แต่จะเป็นการหลับ ๆ ตื่น ๆ
8. ถึงแม้ว่าบางคืนจะนอนไม่หลับ ในช่วงเวลากลางก็ควรที่จะหาอะไรทำ ถึงแม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 30 นาที ก็ควรที่จะหลับในเวลากลางวัน เว้นแต่ในบางรายที่พบว่าการงีบในระหว่างวันจะช่วยให้นอนหลับดีในเวลากลางคืน

ที่มา: Adecco Group Thailand

 



ผู้ตั้งกระทู้ สงคราม :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-07 08:06:55


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.