ReadyPlanet.com


ไวรัส โรต้า เหตุท้องร่วงในเด็ก


 

วิจัย"ไวรัสโรต้า"เหตุท้องร่วง ชูนักวิจัยหญิงช่วยเด็กรอดตาย

     ดร.รูธ เอฟ. บิชอป ศาสตราจารย์เกียรติยศ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น และนักวิจัยอาวุโส สถาบันวิจัยเด็กเมอร์ด็อก ออสเตรเลีย ผู้ได้รับรางวัลเจ้าฟ้ามหิดลครั้งที่ 20 สาขาการสาธารณสุข ประจำปี 2554 กล่าวถึงการทำงานวิจัยว่า ต้องทุ่มเทตลอดเวลา ไม่ว่าจะเจอกับอะไร ค้นพบสิ่งไหน หรือไม่สามารถหาคำตอบของงานที่กำลังทำอยู่ได้ แต่ต้องเดินหน้าด้วยจิตวิญญาณของนักวิจัย ทดลองซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะได้ข้อสรุปซึ่งพิสูจน์ได้

     "ดิฉันเริ่มวิจัยปัญหาการขาดสารอาหารในเด็ก ลองตั้งแต่ตรวจหาต้นตอของร่างกายที่เกิดความผิดปกติ เมื่อไม่พบก็ลองเพาะเชื้อ ลองเทียบข้อมูล ศึกษาไปเรื่อยๆ จนมาเจอกับคำตอบที่น่าตกใจในปี 2516 เมื่อค้นพบ "ไวรัสโรต้า" ฟักตัวอยู่ในเซลล์ลำไส้เล็กของเด็กที่กำลังป่วยหนัก ซึ่งหลังจากทดสอบและเฝ้าดูผลการเพาะเชื้อ ทำให้สรุปได้ว่าไวรัสชนิดนี้เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงรุนแรงในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ สร้างทั้งความสูญเสียและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเด็กๆ โดยตรง" ดร.บิชอปกล่าว

     นักวิจัยหญิงกล่าวต่อว่า อัตราการเสียชีวิตด้วยเชื้อร้ายชนิดนี้มีสูงถึง 500,000 คนต่อปี โดยเฉพาะเด็กเล็กในแถบประเทศกำลังพัฒนาทั้งแอฟริกาและเอเชีย ต่อมาจึงพบว่าทารกแรกเกิดมีภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อไวรัสโรต้า ที่เป็นพื้นฐานนำไปสู่การพัฒนาผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสตัวร้าย โดยตั้งแต่ปี 2550 ออสเตรเลียได้กำหนดมาตรฐานสาธารณสุขของประเทศ โดยเด็กๆ ทุกคนจะต้องได้รับวัคซีนตัวนี้ ขณะที่อีกกว่า 60 ประเทศทั่วโลกให้การยอมรับและนำไปใช้อย่างต่อเนื่อง จนรักษาชีวิตเด็กนับล้านคนทั่วโลกได้เป็นผลสำเร็จ

      สำหรับการได้รับรางวัลเจ้าฟ้ามหิดล ดร.บิชอปกล่าว ว่า "เป็นเกียรติที่น่าภาคภูมิใจของคนในวงการแพทย์และสาธารณสุข ที่ไม่เพียงปลาบปลื้มเมื่อมีคนยกย่องผลงานของเราเท่านั้น แต่ยังรู้สึกพิเศษจริงๆ ที่ได้เป็นผู้ทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม ตามเป้าหมายของรางวัลซึ่งเป็นพระราชานุสรณ์แด่พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย"


ข้อมูลจาก ข่าวสดรายวันผู้ตั้งกระทู้ สงคราม :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-01 07:57:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3337739)

 แนะนำบทความดีๆ เกี่ยวกับไวรัสโรต้าอีก 1 บทความค่ะ 

 
http://www.thainannyclub.com/article/view_detail.asp?code=195
ผู้แสดงความคิดเห็น thainannyclub (cs-at-thainannyclub-dot-com)วันที่ตอบ 2012-06-28 10:37:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.