ReadyPlanet.com


ยินดีตอบทุกข้อสงสัย


หากท่านใดมีปัญหา หรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ

หรือต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติม

หรือ ติ - ชม เว็บไซด์

เชิญถามได้นะครับ ผู้ตั้งกระทู้ สงคราม :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-08 11:19:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3305199)

 

เรียนถามคุณหมอค่ะ.อาการจุกท้องและปวดแน่นเวลานอนหายใจไม่ออกแน่นหน้าอกดิฉันเป็นโรคหัวใจหรือปล่าวคะ มีเหงื่อออกมือและเท้าด้วย (อายุ 50 หนัก 65 สูง 150)ค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่บ้าน วันที่ตอบ 2011-08-26 18:29:08


ความคิดเห็นที่ 2 (3305216)

ก่อนอื่นขอเรียกเป็นคุณพี่แม่บ้าน ละกันนะครับ

อาการที่บอกอาจเป็นได้หลายสาเหตุครับ ต้องตรวจร่างกายหลายอย่างถึงจะ

สามารถวินิจฉัยได้

แต่ผมว่าอย่าไปคิดว่าเป็นโรคร้ายแรงอะไรเลย หลัก ๆ น่าจะตรวจดูก่อนว่าเป็น

โรคกระเพาะอาหารหรือเปล่า  ร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงเพราะฮอร์โมนหรือเปล่า

ซึ่งไม่ร้ายแรงมาก  สามารถรักษาได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

 

 โรคหัวใจ Heart Disease

 โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน...

 

          คือ อาการผิดปกติเบื้องต้นของร่างกาย ที่บ่งชี้ว่าอาจเป็น โรคหัวใจ พบบ่อยในคนทั่วไป ที่คิดว่าตัวเองมีสุขภาพดี ทั้งที่ความจริงอาจเป็นโรคหัวใจในระยะแรกเริ่ม มีดังนี้

           1. เหนื่อยเวลาออกกําลังกาย เพราะหัวใจทําหน้าที่ในการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ขณะที่เราออกกําลังกาย หัวใจจะทํางานหนักมากขึ้น ปกติเวลาที่เราออกกำลังกายไปถึงระดับหนึ่งจะรู้สึกเหนื่อย แต่ในรายของคนที่มีอาการเริ่มต้นของ โรคหัวใจ แม้ออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย จะรู้สึกเหนื่อยผิดปกติอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ดังนั้นหากออกกำลังกาย แล้วรู้สึกเหนื่อยง่ายผิดปกติ อาจเป็นข้อบ่งชี้ได้ว่า คุณอาจเป็น โรคหัวใจ

           2. เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก มักพบบ่อยในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และไขมันอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ อาการดังกล่าวจะมีลักษณะเฉพาะคือ รู้สึกเหมือนหายใจอึดอัด และแน่นบริเวณกลางหน้าอก เหมือนมีของหนักทับอยู่ หรือรัดไว้ให้ขยายตัวเวลาหายใจ โดยมากอาการนี้ จะแสดงออกเวลาที่หัวใจต้องทำงานหนัก เช่น ระหว่างการออกกำลังกาย หรือใช้แรงมากๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่า อาจเป็น โรคหัวใจ

           3. ภาวะหัวใจล้มเหลว เกิดจากการที่หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างของร่างกายได้อย่างเพียงพอ โดยผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเหนื่อย ทั้งที่ออกกำลังกายเพียงนิดหน่อย หรือเหนื่อยทั้งที่นั่งอยู่เฉยๆ ในกรณีที่เป็นมาก อาจทำให้ไม่สามารถนอนราบได้เหมือนปกติ เพราะจะรู้สึกเหนื่อยเวลาหายใจ และอึดอัดตรงหน้าอก นอกจากนั้น อาจมีอาการหอบจนต้องตื่นขึ้นมาหอบกลางดึกอีกด้วย อาการภาวะหัวใจล้มเหลวนี้ หากไม่รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว และไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

           4. ใจสั่นและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ปกติหัวใจของเราจะเต้นด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอประมาณ 60 -100 ครั้ง/นาที แต่สำหรับคนที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจขยับไปถึง150 -250 ครั้ง/นาที ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอนี้ จะทำให้เหนื่อยง่าย ใจสั่น หายใจไม่ทัน

           5. เป็นลมหมดสติ คืออีกหนึ่งอาการที่เตือนว่าคุณอาจเป็น โรคหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ซึ่งมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นลมหมดสติสูง เนื่องจากจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอ เพราะเซลล์ซึ่งทำหน้าที่ให้จังหวะไฟฟ้าในหัวใจเสื่อมสภาพ ส่งผลให้หัวใจเต้นช้าลง และส่งเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จนทำให้เป็นลมไปชั่วคราวได้ ทั้งนี้ การเป็นลมหมดสติ มักจะเกิดในท่ายืนมากกว่านั่ง ทำให้ขณะล้มลงศีรษะมีโอกาสฟาดพื้น และเกิดการกระทบกระเทือนต่อสมองได้มากกว่า ดังนั้น ใครที่เป็นลมบ่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็น โรคหัวใจ ได้

           6. หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ในกรณีนี้มักเกิดจากความผิดปกติของเซลล์หัวใจโดยตรง และมักเกิดกับคนปกติที่ไม่มีอาการของ โรคหัวใจ มาก่อนล่วงหน้า ซึ่งหากมีอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลือที่รวดเร็ว อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

 โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่สังเกตได้จากร่างกาย...

          นอกจากความผิดปกติชนิดเฉียบพลันแล้ว อาการบ่งชี้ที่สังเกตได้จากร่างกายของเราเอง ก็เป็นอีกหนึ่งความผิดปกติที่เตือนให้รู้ว่า คุณอาจเป็น โรคหัวใจ และควรไปพบแพทย์โดยด่วนได้เช่นกัน เป็นต้นว่า...

           1. ขาหรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อกดดูแล้วมีรอยบุ๋มตามนิ้วที่กดลงไป               

           2. ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ อาการดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ทางเดินของเลือดในหัวใจห้องขวากับห้องซ้ายมีการเชื่อมต่อที่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการผสมของเลือดแดงกับเลือดดํา และทําให้ปริมาณของออกซิเจนในเลือดมีปริมาณน้อยลง

 

 โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่ตรวจพบขณะตรวจร่างกาย...

 

          การไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถคาดคะเนความเสี่ยงต่อการเกิด โรคหัวใจ ได้ เช่น ตรวจเลือดแล้วพบว่าเป็นเบาหวาน หรือมีไขมันในเลือดสูง ก็อาจสันนิษฐานได้ว่า มีความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดหัวใจตีบได้เช่นกัน หรือเอ็กซเรย์แล้วพบว่า ขนาดของหัวใจโตกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ ลิ้นหัวใจรั่ว และกล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวอ่อนกำลังลง ทำให้ห้องต่างๆ ของหัวใจขยายขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ ในกรณีที่ตรวจพบว่ามีความเสี่ยงสูง ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 

 ป้องกัน โรคหัวใจ อย่างไรดี...

         

          ข้อมูลที่ได้บอกไปข้างต้น เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเบื้องต้นว่า เรามีอัตราเสี่ยงสูงต่อการป่วยเป็น โรคหัวใจ เท่านั้น ซึ่งผู้ที่จะวินิจฉัยว่าเราเป็น โรคหัวใจ หรือไม่ คือแพทย์ โรคหัวใจ เท่านั้น ดังนั้นหากพบความผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนดีที่สุด

 

 สำหรับคนที่หัวใจยังเป็นปกติ เรามีข้อแนะนำในการดูแลหัวใจ (ก่อนสายเกินไป) ดังนี้

           สังเกตความผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน เช่น ดูว่าอัตราการเต้นของหัวใจปกติดีหรือไม่ เจ็บหน้าอก ใจสั่นบ่อยๆ หรือเปล่า เป็นต้น

            ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ สุขภาพจิตแจ่มใสแล้ว ยังช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้นอีกด้วย

           ดูแลสุขภาพใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ พยายามไม่เครียด รู้จักควบคุมอารมณ์ และพึงระลึกไว้เสมอว่า ความเครียดและความโกรธ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้หัวใจเต้นแรง และทำงานหนักขึ้น

            รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยงดอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งทำให้ความดันโลหิตสูง เกิดภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบได้ง่าย และหันไปกินผักผลไม้ให้มากขึ้น

            ควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันและรักษาโรคร้ายที่อาจคาดไม่ถึง เช่น โรคหัวใจ ซึ่งแฝงอยู่ในตัวเราตั้งแต่เนิ่นๆ

 

          ... ยามใดที่ร่างกายอ่อนล้า เราหยุดพักให้หายเหนื่อยได้... แต่ยามใดที่หัวใจอ่อนแรง มันก็ยังคงเดินต่อไป ทำงานต่อไป... เพราะฉะนั้น เมื่อรู้ว่า "หัวใจ" คนเราไม่เคยหยุดพัก อย่าลืมดูแลรักษามันไว้ให้ดีๆ นะครับ เพือจะได้ไม่เป็น โรคหัวใจ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น สงคราม วันที่ตอบ 2011-08-27 07:04:37


ความคิดเห็นที่ 3 (3313858)

  ใช้ฟุดฟิดสระผมได้ไหมครับ ผมหนามากและหนังศรีษะผมมันมาก คันด้วยครับ พี่คนขายเขาแนะนำให้ถามคุุณหมอได้ ผมเลยขอถามครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไฟฟ้าจันทบุรี วันที่ตอบ 2011-10-02 19:44:20


ความคิดเห็นที่ 4 (3313879)

          ใช้ Fud Fid มากน้อยตามปริมาณเส้นผมและความยาว จัดการร่วมกับแชมพูสูตรที่คุณใช้อยู่ทุกวัน ปัญหาผมชี้ฟูไม่เรียบรื่นจัดทรงยาก และความมันของเส้นผมจะลดลงจนคุณประหลาดใจ  

          ส่วนอาการคันอาจมีได้หลายสาเหตุนะครับ เช่นเชื้อราซึ่งจะก่อให้เกิดอาการคัน ร่วมกับมีรังแคเยอะ แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรที่ผสม ซิงค์ไพริไธออน ยี่ห้อใดก็ได้ครับ ตามชอบ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สงคราม วันที่ตอบ 2011-10-03 08:56:26


ความคิดเห็นที่ 5 (3316393)

 เข้าชมเวบแล้วชอบมากครับ ได้ความรู้เยอะผมอยากทราบสองเรื่องครับคุณหมอ ราคาจำหน่ายเครื่องโอโซนเท่าไรครับ ภาคตะวันออกมีที่คลีนิคไหนี่ใช้ครับ  อีกเรื่องคือแฟนผม เธอมีกลิ่นตรงนั้นมากครับมีตกขาวด้วย ผมให้เธอไปหาหมอก็ไม่ยอมไป บอกว่าอาย เมื่อก่อนเธอไม่เคยเป็นครับ (แต่งมา 2 ปี ) ผมสงสัยเธอนอกใจผมหรือปล่าว กลุ้มใจมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เทคนิค วันที่ตอบ 2011-11-02 15:30:25


ความคิดเห็นที่ 6 (3316430)

ขอตอบ คุณเทคนิค เป็นข้อ ๆ ดังนี้นะครับ

1.ราคาจำหน่ายเครื่องโอโซนเท่าไรครับ ? ภาคตะวันออกมีที่คลินิกไหนที่ใช้ครับ ?

     ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า  คนไทยมีความรู้ในการใช้โอโซนน้อยมาก ๆ โอโซนมีประโยชน์สูง  แต่ก็อันตรายสุด ๆ เหมือนกันครับ  น้อยที่สุดก็ทำให้เกิดปอดอักเสบ  มากที่สุดก็เสียชีวิตได้เลย ที่เรา ๆ ได้ยินว่าคนไทยใช้เครื่องกำเนิดโอโซนกันดาษดื่นนั้น  แท้จริงเป็นการใช้ที่ไม่ถูกวิธี  แทนที่จะเป็นคุณกลับก่อให้เกิดโทษอย่างร้ายแรงโดยไม่รู้ตัว  ที่ผมประดิษฐ์เครื่องมือนี้ขึ้นมาโดยเจตนาให้ผู้ที่ทำงานด้านสาธารณะสุขนำไปใช้  เพราะจะทราบถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องและปลอดภัย  อุปกรณ์นี้สามารถใช้ได้ทั้งป้องกันและรักษาควบคู่กันไป  ทำให้ลดการพึ่งพายาและสารเคมีต่าง ๆ ทางการแพทย์ได้อย่างมากมายมหาศาล เปลี่ยนวิธีการรักษาจากหน้ามือเป็นหลังมือ  การติดเชื้อจากเครื่องมือแพทย์หรือจากการรักษาแทบจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย ไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีจากต่างชาติ ผมไม่ได้แค่เสนอแนวความคิด  แต่ประดิษฐ์ให้เห็นเลยว่าใช้งานได้จริง  แต่ก็ต้องเจอกับ EGO และบริษัทยาต่าง ๆ ต่อต้าน การที่จะผลักดันให้ทุกฝ่ายเห็นถึงคุณประโยชน์อันใหญ่หลวงจึงทำได้ยาก (ตอนนี้ก็ชักจะท้อ ๆ แล้วครับ)
     ราคาของเครื่อง เมล์มาคุยกันนะครับ  เพราะไม่สามารถบอกได้ทางเวบ  แต่รับรองว่าถูกกว่าของต่างชาติมาก ๆ ๆ  และที่สำคัญ คุณสมบัติเครื่องที่ผมประดิษฐ์นี้ยังไม่มีที่ไหนในโลกทำได้ครับ  เครื่องที่ต่างชาติประดิษฐ์มีคุณสมบัติเพียงครึ่งเดียวเมื่อเปรียบเทียบกับที่ผมทำ
     ทางภาคตะวันออกยังไม่มีหมอท่านใดนำไปใช้ครับ

2.อีกเรื่องคือแฟนผม เธอมีกลิ่นตรงนั้นมากครับมีตกขาวด้วย ผมให้เธอไปหาหมอก็ไม่ยอมไป บอกว่าอาย เมื่อก่อนเธอไม่เคยเป็นครับ (แต่งมา 2 ปี ) ผมสงสัยเธอนอกใจผมหรือปล่าว กลุ้มใจมากครับ
    

ปัญหาข้อนี้อันที่จริงแล้วต้องซักประวัติมากกว่านี้ถึงจะตอบได้เจาะจง  แต่จากข้อมูลที่ได้น่าจะเกิดจากการติดเชื้อรา หรือแบคทีเรียขอตอบดังนี้นะครับ
     1.ไปพบแพทย์ทั้ง 2 คนพร้อม ๆ กัน เพราะถ้าติดเชื้อจริงรักษาคนเดียวไม่หายขาดครับ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี  และตรงกับเชื้อมากที่สุด
     2.ถ้าไม่สะดวกที่จะไปพบแพทย์ ก็เมล์มาคุยกัน  เพื่อจะได้ซักถามข้อมูลเพิ่มเติม  การรักษาจะได้เจาะจงและประสพผลสำเร็จสูง

    
3.อย่างที่บอก  น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อได้หลายวิธี ไม่น่าจะใช่เรื่องการนอกใจอะไรหรอกครับ

     หวังว่าคงตอบครบนะครับ  และขอบคุณมากมายที่เยี่ยมชมเวปนะครับ ผมเองหวังว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมบ้างไม่มากก็น้อย  ถ้าต้องการซักถามเรื่องอื่นใดที่ต้องการเป็นส่วนตัว เชิญที่ THAIDENTOZ@hotmail.com  ได้นะครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น สงคราม วันที่ตอบ 2011-11-03 08:22:27


ความคิดเห็นที่ 7 (3350120)

 อยากป้องกันเรื่องไขมันในเลือดสูง ที่กรุงเทพฯมีไหมครับ 

ตรวจสุขภาพแล้วค่อนข้างเกินเกณฑ์ปกติเล็กน้อยแล้ว 

ถ้าใช้เครื่องกับเรื่องนี้ ต้องทำยังไงครับ

ราคาเครื่องส่งทางเมล์ให้ด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น TEE วันที่ตอบ 2012-11-09 22:41:28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.