ReadyPlanet.com


ความรู้เรื่อง "ยาสีฟัน"


 ยาสีฟัน (Toothpaste)   

                  
 

 ยาสีฟันที่ใช้นั้นมีส่วนช่วยให้รู้สึกปากสะอาดเพราะมีผงขัด มีฟลูออไรด์สำหรับเคลือบฟัน ส่วนประกอบพื้นฐานของยาสีฟันยี่ห้อต่างๆประกอบด้วย
1. ฟลูออไรด์ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยป้องกันฟันผุ โดยทำหน้าที่เคลือบฟัน ป้องกันการกัดกร่อนของกรดที่เกิดจากแบคทีเรีย รวมทั้งกรดในอาหารด้วย ฟลูออไรด์ที่ผสมในยาสีฟันนั้นมีความเข้มข้น 1 กรัมในยาสีฟัน 1 มิลลิลิตร หากได้รับ ฟลูออไรด์ ในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดฟันตกกระ ในกรณีที่รุนแรง ฟันจะเกิดเป็นรอยสีน้ำตาล ผิวฟันจะขรุขระ เป็นจุดและทำความสะอาดได้ยาก โดยเฉพาะจะเกิดกับฟันแท้เมื่อเด็กบริโภค ฟลูออไรด์ มากเกินไปในช่วงก่อนอายุ 6 ปี
 สาเหตุของการบริโภคฟลูออไรด์ในปริมาณมากเกิดได้จากเด็กกินฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากกว่าแพทย์กำหนด ปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำดื่มมีมากอยู่แล้ว และเด็กชอบรสชาติของยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวัง ไม่ให้เด็กกินหรือกลืนยาสีฟัน ในขณะที่แปรงฟัน
2. สารขัดฟัน (Abrasives) ช่วยกำจัดรอยเปื้อนและคราบหินปูน โดยทั่วไปนิยมใช้สารที่มีลักษณะเป็นผงละเอียด ยาสีฟันควรมีสารขัดฟันมากพอที่จะกำจัดรอยเปื้อนและคราบหินปูน แต่ถ้าใช้มากเกินไปก็อาจจะทำลายเคลือบฟันของเราได้ สารขัดฟันที่ใช้กันได้แก่ แคลเซียมฟอสเฟต, อะลูมินา, แคลเซียมคาร์บอเนต หรือ ซิลิกอนไดออกไซด์ สารเหล่านี้หากอยู่ใน รูปฝุ่นผง จะมีอันตราย ส่วนในสภาพที่ผสมในยาสีฟันเป็นสารกึ่งแข็งกึ่งเหลว ( paste) นี้น่าจะถือว่าปลอดภัย
3. สารชำระล้าง (Detergents) ช่วยทำให้เกิดฟองและไม่ทำให้ยาสีฟันไหลออกจากปากขณะแปรงฟัน สารเคมีที่ใช้โดยทั่วไปคือ โซเดียมลอริลซัลเฟต
4. สารเพิ่มความชื้น (Humectants) ช่วยทำให้ยาสีฟันมีรสสัมผัสของความชื้นไม่แห้ง ที่ใช้เสมอๆคือ กลีเซอรีน, ซอร์บิทอล และน้ำ นอกจากนั้นยังมี ไซลิทอล ที่ช่วยในการเพิ่มพลังป้องกันฟันผุ สารในกลุ่มนี้ไม่ค่อยมีอันตรายในปริมาณที่ใช้ในยาสีฟัน แต่ทำให้ยาสีฟันมีรสหวาน ซึ่งอาจทำให้เด็กกลืนกินเข้าไปได้ในปริมาณที่มากจนเป็นอันตราย
5. สารทำให้ข้น (Thickeners) ตัวอย่างเช่น คาราจีแนน หรือ เซลลูโลสกัม
6. สารกันเสีย (Preservatives) ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในยาสีฟัน ผสมอยู่ในยาสีฟันในปริมาณน้อย แต่ก็อาจมีผลต่อผิวหนังทำให้แพ้ได้

 

ประโยชน์ของยาสีฟัน

  ยาสีฟัน นอกจากไว้ใช้แปรงฟันแล้ว ทราบหรือไม่ว่า ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก วันนี้เกร็ดความรู้มีมาฝากกัน...
   - ใช้ทำความสะอาด คราบและรอยขีดข่วน บนพื้นผิววัสดุ ขัดหน้าปัดนาฬิกา แตะกับเศษผ้าสักหลาดแล้วขัดเบา ๆ
   - ใช้ทำความสะอาด ช้อน ส้อม สเตนเลส ขัดถูด้วยผ้านุ่ม
   - ลบรอยขีดข่วนบนกระจกปูโต๊ะ ป้ายที่รอยแล้วใช้ผ้านุ่มขัดเบา ๆ
   - ลดรอยสกปรกบนโต๊ะพลาสติก
   - ใช้ทำความสะอาด เครื่องประดับเงินแท้ แตะสำลีหรือผ้านุ่ม ๆ ขัดถู
   - ใช้ทำความสะอาด หัวก็อกน้ำ ใช้เศษยาสีฟันที่ร่วงขณะแปรงฟันขัดถูหัวก็อก จะเงาเป็นประกาย
   - ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน
   - ขจัดคราบลิปสติกที่ติดเสื้อ ใช้ยาสีฟันทารอยเปื้อนแล้วซักตามปกติ
   - ดับกลิ่นแรงที่ติดมือหลังทำครัว อย่างกลิ่นกระเทียม หอม แตะยาสีฟันเล็กน้อยแล้วล้างมือกับสบู่ กลิ่นจะหายไป

 

    รู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติตามกันได้ ผู้ตั้งกระทู้ สงคราม :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-30 08:08:52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3337963)

ความรู้ดีมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคนนึง วันที่ตอบ 2012-06-30 16:06:29


ความคิดเห็นที่ 2 (3337964)

ชอบมากจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น คนคนนึง วันที่ตอบ 2012-06-30 16:08:49


ความคิดเห็นที่ 3 (3356752)

ความรู้หน้าสนใจมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น aef วันที่ตอบ 2013-01-24 19:56:57


ความคิดเห็นที่ 4 (3417067)

The new chronograph retains the collection"s characteristicRepliche Rolex design while conveying a hitherto unequalled architectural power,Relojes Rolex underlined by the fusion of sophisticated materials and highlighted by the nocturnal cobentley watch louring which transcends its mythical forms.

ผู้แสดงความคิดเห็น kudi (bo-dot-ozegovic-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-12 14:28:27


ความคิดเห็นที่ 5 (3417196)
Glad i found this site! My daughter is 2 years 9 months with spastic diplegia. she was born 10 weeks early, was diagnosed with CP at 16 months and was given a very good prognosis. But she still is not walking independently but with walker. She does wear AFOs and can run with walker. She makes a few independnet steps for bribes every now and then for 6 months now but she does not walk short distances in the house on her own. It was mind blowing to me why, and i think it is because she truly is not very balanced. She can stand independently for a while, but not all of the time, and she would not not let me go if i just want to ‘put’ her there because she is afraid of falls. The doc suggests BOTOX, but i refuse at this time because I think she has to stand first with a very good balance, then if she cannot walk we will consider BOTOX. what do you say? Thanks! replica bzero1 ring rose gold http://www.bzero1jewelry.net/
ผู้แสดงความคิดเห็น replica bzero1 ring rose gold (wuyfugyt-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-18 03:37:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.